Đi bộ đội cần mang theo những gì? Những lưu ý khi đi nghĩa vụ

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, những vật dụng cần thiết để mang theo khi nhập ngũ bao gồm những gì? Trong bài viết dưới đây sẽ trình bày cho các bạn nội dung chi tiết đi bộ đội cần mang theo những gì. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích để giúp bạn vượt qua kỳ thử thật tốt nghiệp khi tham gia nghĩa vụ quân sự của đất nước.

Mỗi công dân nam ở Việt Nam sẽ có trách nhiệm đối với đất nước khi đến độ tuổi nhất định, bao gồm việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là một nghĩa vụ mà còn là một quyền lợi của mỗi công dân.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ đầy uy tín mà công dân cần phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ trong thời gian tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân Việt Nam theo khoản 1 điều 4 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

đi bộ đội cần mang theo những gì

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự theo điều 12 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 bao gồm:

 • Công dân nam từ 17 tuổi trở lên;
 • Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ đủ 18 tuổi trở lên.

Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự theo điều 13 của Luật Nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
 • Đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ;
 • Quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Lưu ý rằng khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định trên, công dân được phép đăng ký nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự còn rất quan trọng trong việc bảo vệ đất nước và đảm bảo an ninh quốc gia.

Để chuẩn bị cho việc này, các đối tượng cần học tập và rèn luyện kỹ năng thể lực, tinh thần và chuyên môn. Ngoài ra, có thể tham gia các lớp huấn luyện khác nhau để nâng cao kỹ năng của mình và sẵn sàng cho việc phục vụ trong các tình huống khẩn cấp.

Đi nghĩa vụ quân sự có thời gian bao lâu?

Đi nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm quan trọng của mỗi công dân đối với đất nước. Việc tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ giúp bạn rèn luyện sức khỏe, kỹ năng quân sự mà còn giúp bạn có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ, học hỏi những kỹ năng và giá trị mới.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ như thời gian dành cho dịch vụ quân sự bắt buộc của nam giới là 18 tháng, trong khi đối với nữ giới thì không bắt buộc.

Đi nghĩa vụ quân sự có được về thăm nhà không?

Khi phục vụ trong quân đội, điều tự nhiên là bạn có thể nhớ nhà và những tiện nghi ở nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy nhớ rằng trải nghiệm này cũng có thể cung cấp cơ hội cho sự phát triển và học hỏi. Ví dụ, bạn có thể phát triển các kỹ năng mới và có được sự hiểu biết sâu sắc về đội nhóm và lãnh đạo. Ngoài ra, tận dụng các nguồn lực như tư vấn và các nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn vượt qua những thách thức của việc ở xa khỏi nhà.

Đi nghĩa vụ quân sự có được về thăm nhà không

Cũng quan trọng là lưu ý rằng các quốc gia khác nhau có các chính sách khác nhau về nghỉ phép và thăm nhà, vì vậy tốt nhất là tham khảo với cấp trên của bạn và tuân thủ đúng quy định. Cuối cùng, trong khi ở xa khỏi nhà trong khi phục vụ quân sự có thể khó khăn, điều quan trọng là tập trung vào các khía cạnh tích cực của trải nghiệm và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết.

Đi bộ đội cần mang theo những gì?

Trước khi lên đường nhập ngũ, nhiều tân binh và người thân thường có thắc mắc về những vật dụng cần mang theo trong môi trường quân đội. Để giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn, dưới đây là một số vật dụng cần thiết:

 • Bút tẩy để đánh dấu quần áo tránh việc thất lạc hoặc nhầm lẫn với người khác;
 • Bàn chải đánh răng, không cần đem theo kem đánh răng;
 • Dầu gió, miếng dán, hoặc kem xoa bóp Salonpas, Panadol,…vì luyện tập, huấn luyện nhiều có thể gây mệt mỏi, đau nhức cần dùng đến; viên C sủi nhằm tăng sức đề kháng; thuốc tiêu chảy để dùng khi cần đến…
 • Kim chỉ để khâu quần áo;
 • Đồ bấm móng tay, dùng các loại thông thường không có dao móc, mũi nhọn;
 • Dao cạo râu tiện dụng;
 • Bàn chải giặt quần áo;
 • Đài hoặc máy nghe nhạc MP3 để giải trí;
 • Băng vệ sinh (dùng để lót đế giày khi đi hành quân cho đỡ bị rộp phồng chân vì khi đi hành quân nhiều sẽ dễ khiến chân bị đau, ra mồ hôi, lính bộ hay hành quân nhiều nên cần dùng, còn các binh chủng khác thì không cần thiết)

Ngoài ra, khi chính thức nhập ngũ, tân binh sẽ được cấp phát một số quần áo và vật dụng cần thiết như quần đùi, áo thun, áo ấm, gối mềm, khăn mặt… nên không nhất thiết phải mang theo.

Tuy nhiên, khi được cấp phát đầy đủ quân trang, tân binh sẽ phải vác trên balo hơn 13kg. Vì vậy, không nên đem theo những vật dụng quá cồng kềnh hoặc nặng nề. Tiện lợi nhất là tân binh nên mang theo tiền mặt để khi cần có thể mua thêm những vật dụng cần thiết. Mặc dù có phụ cấp, nhưng nhiều người vẫn chi tiêu quá mức phụ cấp được hưởng.

Để có thể thích nghi tốt với môi trường quân đội, tân binh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng. Đây là một môi trường đòi hỏi sự kỷ luật và tôn trọng ký cương. Dù có thể gặp áp lực tinh thần và cơ thể mệt mỏi nhưng với tinh thần vững vàng, tân binh có thể dễ dàng vượt qua thời gian khó khăn để thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả này.

Một số hành vi bị nghiêm cấm tuyệt đối khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo quy định của Luât nghĩa vụ quân sự thì những hành vi sau đây bị nghiêm cấm của binh sĩ:

 • Trốn tránh thưc hiện nghĩa vụ quân sự
 • Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự
 • Gian dối trong khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
 • Lợi dụng quyền hạn, chức vụ làm trái quy đinh về nghĩa vụ quân sự
 • Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật
 • Xâm phạm sức khỏe, thân thể; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ

Ngoài ra, nhiều tân binh còn thắc mắc khi đi nhập ngũ có được mang theo điện thoại hay không thì nếu không thuộc những trường hợp bị cấm nêu trên, thì việc sử dụng điện thoại hay đồng hồ đeo tay khi trong thời gian tham gia nhập ngũ là hoàn toàn có thể.

Mặc dù vậy, để đảm bảo bí mật trong quân đôi thì sẽ bị hạn chế việc sử dụng điện thoại trong các giờ chấp hành quân lệnh, hoặc việc sử dung điện thoại gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, vfa có thể hạn chế hoàn toàn viêc sử dụng điện thoại.

Nhưng không cấm binh sĩ sử dụng để liên lạc với người nhà, bạn bè của mình, tân binh có thể liên lạc với người thân bằng điện thoại của đơn vị và người nhà có thể trực tiếp lên thăm nom. Còn việc binh sĩ muốn đeo đồng hồ là được phép đeo và không bị cấm vì sẽ không bị giới hạn về chủng loại, số lượng và chất lượng của loại đồng hồ mà bạn đeo, nên bạn có quyền tư do lựa chọn loại đồng hồ mà mình muốn sử dụng.

Lời kết

Bài viết trên ixinh.com.vn đã cung cấp thông tin chi tiết về các vật dụng cần mang theo khi tham gia vào nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ một số lưu ý quan trọng cần nhớ khi tham gia vào môi trường quân đội để giúp các bạn tránh những sự cố không đáng có.

Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân và đối phó với những tình huống không mong muốn trong quá trình hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tất cả những thông tin này đều rất hữu ích cho những người mới bắt đầu tham gia vào môi trường quân đội và sẽ giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn trong những ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button