Điềm đạm là gì? Vì sao cần học cách điềm đạm trong cuộc sống?

5/5 - (1 bình chọn)

Điềm đạm luôn là một đức tính quý báu được nhiều người ca ngợi và hướng bản thân mình tới. Vậy bạn đã hiểu rõ điềm đạm là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy không? Nếu bạn đang còn đang băn khoăn về khái niệm này, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về điềm đạm.

Điềm đạm là gì?

Điềm đạm là một tính cách mà mọi người cần có và cần rèn luyện. Dù biết cuộc sống này không thể đoán trước, sẽ có những sự kiện bất ngờ khiến chúng ta khó lòng bình tĩnh đối mặt. Tuy nhiên, nếu giữ một tâm lý tiêu cực, không thể giải quyết được vấn đề. Vì vậy, hãy giữ tâm thế điềm tĩnh nhất có thể để giải quyết vấn đề và lấy lại tinh thần.

Điềm đạm là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, điềm đạm là một tính từ dùng để chỉ sự bình tĩnh và chậm rãi trong ngôn từ và hành vi của con người. Người điềm đạm là người luôn điềm tĩnh, nhẹ nhàng, không nóng nảy, cảm giác trong mọi tình huống và hoàn cảnh.

Tuy nhiên, điềm đạm không có nghĩa là thờ ơ với mọi điều xung quanh, cũng không đạt đến mức thản nhiên với mọi sự buồn vui trong cuộc sống. Thay vào đó, điềm đạm là khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân, biết buông bỏ những cảm xúc tiêu cực. Nhờ đó, những người điềm đạm hiếm khi nổi nóng, tức giận, hay làm việc một cách quá đà, luôn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Người điềm đạm là người luôn giữ được sự điềm tĩnh và sáng suốt trong hầu hết các tình huống, và hiểu rõ về cách ứng xử phù hợp cho bản thân.

Vì sao cần phải học cách điềm đạm

Điềm đạm là một nét tính cách quan trọng mà con người cần rèn luyện một cách chăm chỉ. Chúng tôi tin rằng việc trở nên điềm đạm là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cuộc sống của chúng ta. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về những lợi ích đó để giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên.

Giúp bình tĩnh tránh đưa ra quyết định sai lầm

Người tự tin luôn có phong cách quyết đoán, tự tin trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống, dù đó là chuyện vui hay chuyện buồn. Những cảm xúc tiêu cực không thể làm lung lay lý trí, điều khiển hành động của họ. Họ không bao giờ để sự tức giận dẫn đến những hành động tổn thương bản thân và những người xung quanh. Cảm xúc bực tức sẽ nhanh chóng qua đi.

Người tự tin sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi tình huống bên ngoài, họ luôn giữ được tâm trạng bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Do đó, họ rất ít khi đưa ra những quyết định sai lầm khiến bản thân phải hối hận sau này.

Sự điềm đạm là thước đo của sự trưởng thành

Sự điềm đạm cũng chính là sự trưởng thành, chín chắn của một người trong cách giải quyết mọi chuyện. Điềm đạm không phải là kìm nén cảm xúc hay cam chịu, lẩn tránh vấn đề xung đột như nhiều người vẫn nghĩ.

Điềm đạm là suy xét vấn đề ở nhiều góc độ để có thể nhìn nhận vấn đề được thấu đáo hơn, không nóng vội giải quyết vấn đề cũng không giải quyết vấn đề quá chậm để mọi thứ đi quá xa. Việc giải quyết các vấn đề một cách điềm đạm rất có lợi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Tránh căng thẳng, gây xung đột với mọi người xung quanh

Người tự tin luôn được mọi người xung quanh yêu mến và tôn trọng. Điều này không phải vì họ không xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi với ai, cũng không phải vì họ luôn nhượng bộ và hy sinh để duy trì sự yên ổn. Mà là vì người tự tin luôn bình tĩnh và tiếp cận mọi vấn đề một cách tỉ mỉ để giải quyết chúng theo cách thông minh và lý thuyết. Chính vì điều này mà người tự tin được mọi người trọng trọng.

Khi xảy ra mâu thuẫn, người tự tin không tham gia vào cuộc tranh luận gay gắt mà thay vào đó, họ bình tĩnh và nhẹ nhàng đưa ra quan điểm của mình. Mỗi lập luận mà họ đưa ra đều mang tính chặt chẽ và thuyết phục cao. Nhờ vậy, người tự tin dễ dàng đạt được sự thành công.

Dễ thành công hơn

Điềm đạm là một trong những tố chất quan trọng phải có của người lãnh đạo. Bởi vị trí này thường xuyên đòi hỏi đối mặt với những vấn đề đau lòng cần phải giải quyết. Một quyết định của người lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy họ cần phải tỉnh táo và bình tĩnh để xem xét toàn diện và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Ngoài ra, người điềm đạm thường dễ đạt thành công hơn so với những người khác. Bởi họ luôn suy nghĩ cẩn thận về mọi việc và không hành động theo cảm xúc. Cách hành xử và giao tiếp điềm đạm dễ dàng tạo ấn tượng tốt với mọi người, đặc biệt là khách hàng và lãnh đạo.

Làm thế nào để học cách điềm đạm

Làm thế nào để trở thành người điềm đạm

Để trở nên điềm đạm hơn là một thách thức mà nhiều người đang cố gắng. Có thể nói rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn, yêu cầu sự quyết tâm và kiên nhẫn. Dưới đây là những bước để đạt được trạng thái điềm đạm hơn:

Nhận thức chính xác về bản thân

Trước tiên, chúng ta cần nhận thức đúng về bản thân hiện tại của mình. Với nhận thức đúng về bản thân, chúng ta có thể tự tin sửa chữa, thay đổi và trở nên tốt hơn. Cụ thể:

  • Hãy xem xét liệu bạn có phải là người nóng tính hay không?
  • Bạn có đang kiểm soát tốt cảm xúc của mình không?
  • Bạn có hay giận dỗi người xung quanh không?
  • Bạn có hay thể hiện cơn giận của mình với người khác bằng cách nói “lời nặng nhẹ” không?

Khi nhận thấy mình có tất cả những điều trên, chúng ta sẽ hình thành tâm lý muốn thay đổi bản thân. Các bạn có thể luyện tập bằng nhiều cách để trở nên điềm tĩnh hơn. Dưới đây là một số cách các bạn có thể tham khảo.

Học cách chấp nhận, không than phiền

Gary Vaynerchuk đã từng khẳng định: “Nếu bạn biết rằng bạn sẽ chết vào tuần này, bạn có bao giờ lãng phí thời gian than phiền về ngày thứ Hai đáng chết của mình không? Tôi chắc chắn bạn sẽ không.” Ý nghĩa cốt yếu của câu nói này là thời gian của chúng ta quá ít ỏi để lãng phí bằng cách than phiền về cuộc sống. Việc than phiền về thứ Hai, công việc và những điều chúng ta không thể làm… tất cả đều vô nghĩa. Thực tế, than phiền không giúp chúng ta tiến bộ mà ngược lại, nó chỉ làm chúng ta cảm thấy phiền muộn hơn, không thể nhìn thấy những điều tốt đẹp hơn.

Thay vì tập trung vào những điều tiêu cực, chúng ta nên hướng tới những điều tốt đẹp hơn để trở nên tự tin hơn, tìm thấy hy vọng và cơ hội để thay đổi. Chúng ta có thể nhẹ nhàng chia sẻ những khó khăn đang đối mặt với những người thân yêu và tìm cách vượt qua chúng. Tuy nhiên, hãy nhận biết rõ rằng chúng ta đang chia sẻ một cách đơn giản hay đang than phiền về sự bất mãn?

Đọc nhiều sách

Đọc sách có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và cách hành xử của con người. Sách là một nguồn tri thức rộng lớn giúp chúng ta hiểu biết sâu rộng hơn và có cái nhìn rộng hơn về mọi vấn đề. Đọc sách thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để trở nên điềm đạm.

Tuy nhiên, việc đọc sách gì và cách đọc cũng rất quan trọng. Sách có thể chữa lành tâm hồn và nuôi dưỡng sự tĩnh lặng trong ta. Bạn có thể tham khảo một số quyển như “Hiểu về trái tim” của thiền sư Minh Niệm, “Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại đức Hae Min, “Gieo trồng hạnh phúc” của thiền sư Thích Nhất Hạnh… Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm các sách về lĩnh vực bạn đam mê hoặc đang làm việc.

Học cách lắng nghe

Để trở thành người điềm đạm, bạn cần học cách lắng nghe những người xung quanh và lắng nghe chính bản thân mình. Chỉ khi chúng ta lắng nghe, chúng ta mới có cơ hội để hiểu mình, hiểu thêm về người khác và hiểu rõ được sự việc. Học cách lắng nghe cũng là một cách rèn luyện sự kiên nhẫn của bản thân.

Lắng nghe còn giúp chúng ta có được cái nhìn đa chiều về một vấn đề, sự kiện. Nó cũng giúp chúng ta biết cách phản ứng sao cho phù hợp nhất và tạo nên kết quả tốt nhất. Và nghe nhiều hơn cũng giúp chúng ta học được nhiều hơn.

Chọn lọc thông tin để học hỏi, ghi nhớ

Việc chọn lọc những điều đưa vào tâm trí của chúng ta sẽ giúp chúng ta tích cực và lạc quan hơn. Nó sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn vào mặt tích cực khi có một sự việc không may nào đó xảy ra.

Và nó cũng khiến chúng ta trở nên bình tĩnh và điềm đạm hơn trước những sự cố, sự nóng giận và ghen tị sẽ không thể xuất hiện nếu tâm trí của bạn toàn là những điều đẹp đẽ và tích cực.

Học cách biết ơn

Nuôi dưỡng lòng biết ơn mang lại lợi ích to lớn về tinh thần. Sống biết ơn giúp ứng xử tử tế, hành xử văn hóa hơn và tạo niềm hạnh phúc từ sâu thẳm trái tim. Lòng biết ơn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp cảm nhận cảm xúc tích cực, đồng thời tạo sức mạnh để đối phó với khó khăn, phát triển bản thân và xây dựng quan hệ lành mạnh.

Thể hiện lòng biết ơn thường xuyên không chỉ tốt cho cuộc sống tinh thần mà còn mang lại lợi ích lớn trong việc phát triển bản thân và sự nghiệp. Người biết ơn luôn trân trọng hiện tại và xem mỗi ngày là một cơ hội mới để trao đi và nhận những niềm hạnh phúc.

Lời kết

Điềm đạm là gì? Vì sao cần học tính điềm đạm và làm thế nào để rèn luyện tính điềm đạm? Tin chắc rằng với những thông tin vừa rồi, bạn đọc có thể hiểu hôn về sự điềm đạm và rèn luyện cho bản thân sự điềm đạm để mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

IXINH hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và đáp ứng được sự tò mò của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button