Meerkat là con gì? Một loài động vật thú vị mà có thể bạn quên

5/5 - (1 bình chọn)

Meerkat là một trong những loại động vật quý hiếm mang tính biểu tượng của Châu Phi. Bạn đã biết Meerkat là con gì? Chúng sống như thế nào chưa? Nếu bạn tò mò về loài động vật này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của ixinh nhé. Vì mình sẽ giải đáp tần tật tật về Meerkat cho bạn.

Cầy Meerkat – Một Loài Động Vật Thú Vị

Cầy Meerkat, còn được gọi là cầy vằn, cầy đất hay cầy đất châu Phi, là một loài động vật có vú thuộc họ cầy Mangut. Chúng có kích thước nhỏ và được coi là một trong những loài động vật thú vị nhất trên thế giới.

Meerkat là con gì?

Cầy Meerkat là một loài động vật có trọng lượng cơ thể khá nhẹ, dao động từ 0,5 đến 2,5kg và chiều dài cơ thể từ 35 đến 50cm. Tuy nhiên, những con cầy Meerkat này lại có một chiếc đuôi dài trung bình lên đến 25cm, giúp chúng duy trì được thăng bằng khi đứng bằng hai chân sau. Ngoài ra, khi đứng thẳng, cầy Meerkat còn có thể quan sát môi trường xung quanh một cách dễ dàng, giúp chúng phát hiện mồi và cảnh báo cho đồng loại về nguy hiểm. Tóm lại, cầy Meerkat có thân hình khá mảnh khảnh nhưng lại có những đặc điểm độc đáo giúp chúng tồn tại và sinh sống tốt trong môi trường tự nhiên.

Cầy Meerkat có thói quen sống thành đàn và chúng rất thân thiện với nhau. Chúng có thể xây dựng hệ thống hang động phức tạp để trú ẩn và bảo vệ đàn. Cầy Meerkat thường đi săn vào ban ngày và ăn chủ yếu là côn trùng và động vật nhỏ. Ngoài ra, cầy Meerkat cũng là một trong những loài động vật được yêu thích ở vườn thú. Chúng có bộ lông mềm mại và một đôi mắt sáng lấp lánh, mang lại vẻ đẹp độc đáo cho loài động vật này.

Khu vực sinh sống của Meerkat

Meerkat, còn được gọi là cầy meerkat, là một loài động vật có phân bố chủ yếu ở vùng sa mạc Kalahari ở Nam Phi, Botswana và một số khu vực khác tại châu Phi. Chúng sống trong các hệ thống hang đá và hốc đất, tạo nên các nơi trú ẩn cho chúng tránh khỏi những nguy hiểm bên ngoài.

Khu vực sinh sống của Meerkat

Bên cạnh đó, một số vườn thú và khu bảo tồn lớn trên thế giới hiện nay cũng đã nuôi dưỡng loài này và cung cấp môi trường sống an toàn cho chúng. Tuy nhiên, do sự giảm thiểu môi trường sống và nạn săn bắn trái phép, số lượng Meerkat trong tự nhiên đang dần giảm sút. Do đó, việc bảo vệ và duy trì số lượng Meerkat trong tự nhiên trở nên cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Thức ăn của Meerkat là gì

Cầy Meerkat chủ yếu ăn côn trùng như kiến, gián, châu chấu, và một số loài nhện. Tuy nhiên, chúng cũng có thể ăn thằn lằn, rắn, bọ cạp, trứng, động vật có vú nhỏ, rết, cuốn chiếu và đôi khi cả những con chim nhỏ và nấm. Đáng chú ý, Meerkat có khả năng miễn dịch với một số loại nọc độc, trong đó có nọc độc rất mạnh của loài bọ cạp ở sa mạc Kalahari.

Nếu thiếu nguồn thức ăn, cầy Meerkat sẽ phải săn các con rắn và bọ cạp để tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, chúng còn có thể đi lang thang trên sa mạc để tìm kiếm các nguồn thức ăn mới và đầy dinh dưỡng. Cầy Meerkat cũng thường ăn một số loại cỏ và thảo mộc để giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của chúng.

Cuộc sống của Meerkat trên sa mạc

Cầy Meerkat là động vật có tổ chức xã hội phức tạp, phân công công việc rõ ràng khi đi săn thức ăn. Trong mỗi đàn, có một con sẽ làm nhiệm vụ canh gác, còn những thành viên còn lại sẽ đi săn mồi trực tiếp. Trong khi “lính gác” đứng im lặng để quan sát, đồng loại của chúng sẽ tập trung vào việc săn mồi. Nếu khu vực đó an toàn thì “lính gác” sẽ đứng yên, còn khi thấy có kẻ thù xuất hiện, chúng sẽ la hét ầm ĩ để báo hiệu cho đồng loại.

Cuộc sống của Meerkat trên sa mạc

Tuy nhiên, cuộc sống trên sa mạc luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm, chẳng hạn như sự tấn công của những con sư tử hung dữ. Chính vì vậy, cầy Meerkat có ý thức đề phòng cảnh giác rất cao và sẽ luôn giữ một tai thẳng đứng để nghe ngóng mọi động tĩnh xung quanh, ngay cả khi đang ngủ.

Thời gian mang thai của cầy Meerkat là khoảng 11 tuần, và sau khi sinh ra, con non sẽ ở cùng với mẹ trong hang dưới đất. Meerkat con sẽ bú sữa mẹ đến khoảng 60 ngày tuổi thì mới cai sữa. Cầy con sẽ mở mắt sau từ 10 đến 14 ngày tuổi và bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình.

Meerkat – Loài động vật tàn nhẫn nhất trên thế giới

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jose Maria Gomez đến từ Đại học Granada, Tây Ban Nha thì cầy Meerkat là một trong những loài động vật có mức độ tàn nhẫn cao nhất trên thế giới.

Khi con non được 3 tuần tuổi, chúng không được phép rời khỏi hang và sẽ bắt đầu học cách kiếm ăn từ những con lớn hơn trong bầy. Tuy nhiên, cách thức của chúng để giành được thức ăn là khá tàn nhẫn.

Meerkat - Loài động vật tàn nhẫn nhất trên thế giới

Cầy cha mẹ thường giết những con không phải do mình sinh ra để bảo đảm con của chúng cơ hội sống sót tốt nhất. Nếu cặp đầu đàn là ruột thịt chúng sẽ không giao phối, nhiệm vụ sinh sản trong đàn sẽ do những con cái phối cùng những con đực của bầy khác. Vì thế, những con đang mang thai có xu hướng ăn thịt những con non của các bà mẹ khác trong đàn.

Ngoài ra, trong thứ tự bầy đàn, những con Meerkat khỏe đôi khi giết chết các thành viên trẻ của nhóm. Những con Meerkat yếu hơn thì giết con của các thành viên cấp cao để cải thiện vị trí cho con của chính nó trong bầy. Điều này cho thấy cách thức hoạt động của loài động vật này khá độc đáo và tàn nhẫn.

Lời kết

Meerkat là một trong số những loài động vật đặc biệt với cách thức sống và hoạt động độc đáo. Điều đặc biệt ở chúng đó là khả năng sử dụng mức độ tàn nhẫn để tìm kiếm thức ăn và bảo đảm sự sống sót của con cháu. Chúng thường sống trong một hệ thống báo động phức tạp, bao gồm cả hành vi cảnh báo và xây dựng các hầm đào.

Ngoài ra, Meerkat còn có một cách tiếp cận độc đáo trong việc chăm sóc non nớt, trong đó một số cá thể được chỉ định để chăm sóc và giữ trẻ trong khi những con khác đi tìm thức ăn. Meerkat là một loài động vật đặc biệt với nhiều nét đặc sắc và phong phú trong hoạt động sinh tồn của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button