Quầng mặt trời báo hiệu điều gì? Điềm báo tốt hay xấu?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã bao giờ quan sát thấy vầng hào quang sáng bao quanh mặt trời chưa? Đó là một hiện tượng rất thú vị, và chúng ta sẽ cùng khám phá quầng mặt trời báo hiệu điều gì ngay dưới đây nhé.

Mặt trời là một hiện tượng thiên nhiên đầy mê hoặc và thú vị. Không chỉ là nguồn năng lượng số một của Trái đất, mặt trời còn mang đến cho chúng ta rất nhiều hiện tượng kỳ thú để khám phá. Mặt trời không chỉ đưa ánh sáng và năng lượng đến cho chúng ta vào những ngày hè nóng bức, mà nó còn cho chúng ta thấy những vầng hào quang sáng bao quanh nó.

Hiện tượng mặt trời là gì?

Bạn là một trong số may mắn được chứng kiến hiện tượng cầu vồng tròn quanh mặt trời. Tuy rất hiếm gặp và không phổ biến như nắng mưa, nhưng Hiện tượng này gọi là Halo. Nó là tên gọi của một nhóm các hiện tượng quang học được tạo ra bởi ánh sáng, thường từ mặt trời hoặc mặt trăng tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong khí quyển.

Halo có nhiều dạng, từ các vòng nhiều màu sắc như cầu vồng hay chỉ có màu trắng hoặc là các vòng cung và đốm trên bầu trời. Các quầng sáng này xuất hiện gần mặt trời hoặc mặt trăng, tuy nhiên, một số lại xuất hiện ở những vị trí xa mặt trời, mặt trăng hoặc thậm chí ở phía đối diện của bầu trời. Vầng hào quang tròn hay được gọi đúng cách là vầng hào quang 22 ° là loại vầng hào quang được biết đến nhiều nhất.

quầng mặt trời báo hiệu điều gì

Mặc dù bạn có thể dễ dàng nhận thấy vòng hào quang sau mặt trời hơn là đối với mặt trăng, đó là do ánh trăng không quá sáng nên quầng sáng mặt trăng hầu như không có màu. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy quầng sáng của mặt trăng nhiều màu đỏ hơn ở bên trong và nhiều màu xanh hơn ở phần rìa ngoài quầng sáng. Những màu này dễ nhận thấy hơn trong các quầng sáng xung quanh mặt trời.

Nếu bạn nhìn thấy vầng hào quang xung quanh mặt trăng hoặc mặt trời, hãy chú ý rằng cạnh bên trong sắc nét, trong khi cạnh bên ngoài bị mờ nhòe nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy rằng bầu trời xung quanh quầng sáng tối hơn phần còn lại của bầu trời.

Trên thực tế, hiện tượng Halo còn gắn liền với nhiều truyền thuyết và lời đồn thổi khác nhau. Theo truyền thuyết ở vùng Nordic, Halo được xem là dấu hiệu của Thần Thor đang đi qua. Trong khi đó, người Maori tin rằng Halo là dấu hiệu của một trận chiến giữa các vị thần. Nhiều người còn cho rằng Halo có liên quan đến thời tiết, ví dụ như khi Halo xuất hiện, thời tiết sẽ trở nên lạnh hơn hoặc mưa bắt đầu rơi..

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng quầng mặt trời

Hiện tượng quầng sáng mặt trời được tạo ra bởi sự khúc xạ, phản xạ và phân tán của ánh sáng khi đi qua các hạt băng lơ lửng trong các đám mây ti tầng có độ cao lớn. Đây là một hiện tượng quang học đẹp mắt và thường xuyên được quan sát trên bầu trời. Khi ánh sáng đi qua các tinh thể băng hình lục giác, nó bị bẻ cong một góc 22 °, tạo ra một vầng tròn xung quanh mặt trời. Tuy nhiên, các giới hạn của hiện tượng này vẫn chưa được rõ ràng.

Hiệu ứng lăng kính của ánh sáng truyền qua các tinh thể băng sáu cạnh này cũng phân tách ánh sáng thành các tần số màu khác nhau của nó, làm cho vầng hào quang trông giống như một cầu vồng rất nhạt, với màu đỏ ở bên trong và màu xanh ở bên ngoài. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi các tinh thể băng có độ lớn và hình dạng đúng.

Một lời nhắc nhở quan trọng là sự khác biệt giữa quầng sáng xung quanh mặt trời và cầu vồng. Nếu cả hai đều có màu sắc tương tự nhau, thì các quầng sáng này chỉ là một hiện tượng quang học khác và không phải là cầu vồng. Cả halo và cầu vồng đều là các hiện tượng quang học nhưng chúng khác nhau. Trong khi cầu vồng được tạo ra bởi các giọt nước, thì các tinh thể băng mới là nguyên nhân chính tạo ra quầng sáng mặt trời.

Vì vậy, hiện tượng quầng sáng mặt trời không chỉ là một hiện tượng quang học đẹp mắt mà còn là một hiện tượng khoa học thú vị. Nó cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về cách ánh sáng tương tác với các hạt băng và tạo ra các hiện tượng quang học độc đáo trên bầu trời.

Có thể thấy quầng mặt trời ở đâu

Các quầng sáng mà chúng ta thấy trên bầu trời đêm được tạo ra do sự khúc xạ, phản xạ và phân tán ánh sáng qua các hạt băng lơ lửng trong các đám mây ti tầng có độ cao lớn. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là liệu các khu vực có vĩ độ cao (gần cực) có không khí lạnh và nhiều băng tuyết hơn sẽ dễ xuất hiện halo hơn so với các vùng xích đạo gần cực?

Dù không có bất kỳ số liệu thống kê nào về tần số của các quầng sáng được thu thập ở các khu vực này, ta vẫn có thể phân biệt giữa các quầng sáng được hình thành bởi bụi kim cương ở tầng thấp trong thời tiết rất lạnh và các quầng sáng được hình thành bởi các tinh thể băng trong đám mây ti tầng.

Về quầng sáng được hình thành bởi bụi kim cương ở tầng thấp trong thời tiết rất lạnh, chúng chỉ xuất hiện ở các vùng cực hoặc các nước có mùa đông rất lạnh, chẳng hạn như Canada không có vĩ độ cao. Trong khi đó, các quầng sáng được hình thành bởi các tinh thể băng trong đám mây ti tầng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên hành tinh vào mùa đông, kể cả mùa hè. Tần số của chúng phụ thuộc vào tần suất của các đám mây ti và liệu chúng đã từng có lịch sử chứa các tinh thể hình thành vầng hào quang hay chưa.

“Cầu vồng” quanh Mặt trời là điềm gì?

Mỗi hiện tượng tồn tại đều mang theo những ý nghĩa khác nhau. Hiện tượng mặt trăng, mặt trời có quầng sáng bao quanh cũng không phải là ngoại lệ. Trong văn học dân gian của các nước phương Tây, đã từ rất lâu trước đây, có nhận định về các hiện tượng thời tiết. Theo đó, “A ring around the sun or moon means rain or snow is coming soon.” (Một vòng quanh Mặt trời hoặc Mặt trăng có nghĩa là sắp có mưa hoặc tuyết).

“Câu vồng” quanh Mặt trời là điềm gì

Tuy nhiên, thực tế cho thấy một quầng sáng quanh mặt trời và mặt trăng thường báo hiệu về mưa sẽ xảy ra trong khoảng 24 giờ tới. Hiệu ứng này được tạo ra bởi những đám mây ti dẫn đến những quầng sáng đẹp. Điều này thường là dấu hiệu cho thấy sự tới gần của hệ thống front hoặc sự nhiễu loạn không khí ở phía trên. Một lượng lớn mây ti cũng có thể đồng nghĩa với sự thay đổi thời tiết trong khoảng thời gian 24 giờ tới, khi dễ xuất hiện giông tố.

Để tạo ra hiệu ứng lăng kính, cần thiết phải có mây ti với những tinh thể băng. Điều này cho thấy rằng hiện tượng cầu vồng quanh mặt trời là một hiện tượng đa dạng và rất thú vị.

Các dạng của hiện tượng quầng mặt trời

Đối với hiện tượng quầng mặt trời, mặt trăng thì quầng hào quang không chỉ có dạng tròn mà còn có nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số dạng phổ biến:

Quầng tròn (Circular halo)

Trong số các quầng sáng quanh mặt trời được biết đến thì quầng sáng tròn là phổ biến nhất. Nó còn được gọi là vầng hào quang hoặc quầng sáng 22°. Quầng tròn thường xuất hiện như một vòng lớn xung quanh mặt trời hoặc mặt trăng.

Sự phản xạ từ các tinh thể băng có nhiều mặt là nguyên nhân gây ra quầng sáng 22°. Nếu các tinh thể trông giống như lăng kính lục giác đơn giản, tỷ lệ các góc phản xạ có khả năng xảy ra cao nhất là 22°.

Quầng tròn (Circular halo)

Các tinh thể băng gây ra quầng sáng 22° được định hướng ngẫu nhiên trong khí quyển. Tuy nhiên, do đặc tính quang học của các tinh thể băng, không có ánh sáng nào bị phản xạ vào bên trong vòng sáng. Khiến bầu trời xung quanh quầng sáng tối hơn đáng kể so với cả bầu trời. Điều này tạo ra cảm giác như một “lỗ hổng trên bầu trời”.

Tuy nhiên, cũng có thể có các dạng khác của hiện tượng quầng mặt trời, mặt trăng như quầng tròn tối (circumzenithal arc), quầng hào quang cột (columnar halo) hay quầng hào quang dạng chữ V (upper tangent arc). Việc tìm hiểu thêm về những dạng khác của hiện tượng quầng mặt trời là một chủ đề hấp dẫn đối với những người yêu khoa học.

Dạng cột sáng (Light pillar)

Cột sáng là hiện tượng tự nhiên xuất hiện dưới dạng một cột thẳng đứng. Thường được tạo ra bởi các tinh thể băng hình lục giác và hình cột. Tuy nhiên, để tạo ra một cột sáng, các tinh thể này phải nằm trong một hướng nhất định của mặt trời so với đường chân trời. Và điều kiện này thường xảy ra khi mặt trời nằm trong khoảng 6 độ so với đường chân trời hoặc khi mặt trời lên cao tới 20 độ.

Có thể hình thành các cột sáng xung quanh mặt trăng, đèn đường hoặc các nguồn sáng khác từ mặt đất. Và các cột sáng này có thể cao hơn nhiều so với các cột sáng của mặt trời hoặc mặt trăng, nhất là khi người quan sát ở gần nguồn sáng hơn.

Dạng cột sáng (Light pillar)

Các tinh thể băng có xu hướng tự định hướng gần theo chiều ngang khi chúng rơi hay lơ lửng trong không khí. Do đó, tầm nhìn và chiều rộng của cột sáng mặt trời phụ thuộc vào sự liên kết của tinh thể. Và vấn đề định hướng tinh thể ít hơn trong việc hình thành các cột sáng từ các nguồn sáng trên mặt đất.

Tóm lại, cột sáng là một hiện tượng đẹp mắt của thiên nhiên khi được tạo ra bởi các tinh thể băng. Và chúng có thể hình thành xung quanh nhiều nguồn sáng khác nhau, tạo nên một khung cảnh lãng mạn và đầy màu sắc cho chúng ta tận hưởng.

Hào quang Bottlinger

Bottlinger là một loại hào quang hiếm gặp có hình dạng elip thay vì hình tròn. Đường kính của loại hào quang này khá nhỏ, làm cho nó rất khó để nhận biết trong ánh sáng chói lòa của mặt trời. Tuy nhiên, loại hào quang này có thể được nhìn thấy từ đỉnh núi hoặc trên máy bay.

Hào quang Bottlinger

Hiện nay, cách thức hình thành của hào quang Bottlinger vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Có nhiều giả thuyết cho rằng chúng được hình thành nhờ vào các tinh thể băng hình chóp rất phẳng bị treo theo chiều ngang trong khí quyển. Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác về cách thức hình thành của hào quang Bottlinger, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm.

Mặt trời giả (Sun dog)

Mặt trời giả, còn được gọi là mặt trời ma, là một hiện tượng quang học trong khí quyển. Hiện tượng này bao gồm một hoặc cả hai đốm sáng xuất hiện ở cạnh mặt trời. Những mặt trời giả này thường xuất hiện ở hai bên mặt trời trong vòng hào quang 22 độ.

Hào quang mặt trời giả được tạo ra do sự khúc xạ ánh sáng mặt trời bởi các tinh thể băng có hình dạng phức tạp trong khí quyển. Mặt trời giả thường xuất hiện như một đốm sáng ở bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên của Mặt Trời.

Mặt trời giả (Sun dog)

Điều này có nghĩa là chúng có thể được quan sát từ nhiều hướng khác nhau. Quầng sáng này dễ thấy nhất khi mặt trời đang ở gần đường chân trời. Tuy nhiên, mặt trời giả không phải là một hiện tượng hiếm gặp, mà thường xuất hiện trong nhiều thời điểm khác nhau trong năm, đặc biệt là trong những ngày mát mẻ và khô ráo.

Vì vậy, hào quang Bottlinger và mặt trời giả là những hiện tượng quang học thú vị trong khí quyển mà chúng ta có thể quan sát được. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về chúng, chúng ta cần tiếp tục thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm để khám phá ra những bí ẩn của chúng.

Lời kết

Đến đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng mặt trời có quầng sáng bao quanh. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đầy kỳ thú và đáng để khám phá. Khi chiêm ngưỡng những vòng cầu vồng mặt trời này, chúng ta có thể cảm nhận được sự tuyệt vời và độc đáo của tự nhiên.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận và không nên nhìn trực tiếp vào mặt trời vì điều này rất nguy hiểm và có thể gây hại cho mắt của chúng ta. Vì vậy, hãy tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này một cách an toàn và tận tâm, để bảo vệ sức khỏe và tận hưởng được những điều tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button