Spez Reddit là ai? r/place là gì? Những điều mà bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều người thắc mắc về cái tên Spez Reddit và đang tìm hiểu về người đứng sau tên gọi này. Spez Reddit là một cái tên rất đặc biệt và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người trong cộng đồng mạng. Vậy, đâu là người đứng sau cái tên này? Spez Reddit được tạo ra bởi Steve Huffman và Alexis Ohanian, hai người sáng lập Reddit.

Trong nhiều năm, Steve Huffman đã giữ vị trí của mình trong ban lãnh đạo của Reddit và đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền tảng mạng xã hội này. Công việc của anh ấy bao gồm quản lý các hoạt động kinh doanh, tuyển dụng và phát triển sản phẩm. Trong khi đó, Alexis Ohanian chịu trách nhiệm về các hoạt động marketing và quảng cáo, giúp Reddit trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất trên thế giới.

Spez Reddit là ai?

Spez tên thật là Steve Huffman (viết là u/spez trên Reddit), ông là CEO của nền tảng Reddit và đang đối mặt với sự phản đối từ người dùng sau khi thông báo về những thay đổi của nền tảng đối với API (Giao diện Lập trình Ứng dụng) của mình. Thay đổi này đã gây ra sự đóng cửa của một số ứng dụng Reddit của bên thứ ba mà đã được sử dụng rộng rãi trên nền tảng này.

Spez Reddit là ai?

Sự phản đối của người dùng đang ngày càng gia tăng khi họ bày tỏ sự bức xúc của mình trên bức tranh pixel r/Place của Reddit. Họ đã viết thông điệp “F*** Spez” bằng hàng nghìn pixel trong hơn ba giờ đồng hồ để truyền tải quan điểm của mình. Điều này thể hiện sự bất mãn của người dùng đối với Steve Huffman và quyết định của ông về việc thay đổi API.

Để giải thích thêm, Steve Huffman là người sáng lập Reddit cùng với Alexis Ohanian vào năm 2005. Sau khi Reddit được mua lại bởi Condé Nast, Huffman đã rời khỏi công ty để tập trung vào các dự án khác. Tuy nhiên, ông đã quay lại Reddit vào năm 2015 với tư cách là CEO, và hiện đang đối mặt với sự phản đối của người dùng về quyết định thay đổi API của nền tảng.

r/place là gì?

Một trong những sự kiện truyền cảm hứng kỳ lạ trên internet là Reddit’s r/place, nơi các cộng đồng khác nhau từ khắp nơi trên web cùng nhau cộng tác trên một canvas kỹ thuật số khổng lồ duy nhất. Sự kiện này đã thu hút khoảng 11 triệu người tham gia vào năm 2022 và được Reddit quyết định đưa nó trở lại vào năm nay.

r/place là gì?

Tuy nhiên, r/place năm nay mang đến cho người dùng Reddit cơ hội tiếp tục cuộc nổi loạn đang diễn ra của họ do vấn đề đang diễn ra về giá API dao động của Reddit, khiến một số nhà phát triển độc lập ngừng kinh doanh. Sự kiện ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 23 tháng 6, nhưng nó đã bị hoãn lại vì một số subreddits đã ngừng hoạt động vào thời điểm đó để phản đối các thay đổi của API.

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi “r/place là gì?” thì đó là một sự kiện tuyệt vời cho phép người dùng Reddit trên toàn thế giới cùng nhau tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tập thể. Tại đó, các subreddits riêng lẻ sẽ hợp tác để thêm những nét độc đáo của họ vào tác phẩm nghệ thuật khổng lồ. Các tác phẩm đa dạng, bao gồm những lá cờ Brazil khổng lồ, bản tái hiện hoàn hảo từng pixel của Mona Lisa, vô số cầu vồng và Pizza Johns dường như đang nhìn thẳng vào tâm hồn bạn.

Josh Wardle, một cựu lập trình viên Reddit và cũng là người sáng lập Wordle, lần đầu tiên nảy ra ý tưởng về r/place như một trò đùa trong Ngày Cá tháng Tư vào năm 2017. Cứ năm phút một lần, mỗi Redditor đã đăng ký có thể thêm một pixel màu duy nhất vào canvas có một triệu pixel.

Tuy nhiên, vào những thời điểm khác nhau trong ngày đầu tiên, những mảng lớn của bức tranh tường có dòng chữ FUCK SPEZ, tên người dùng Reddit của CEO Steve Huffman. Điều này đã khiến cho nhiều người dùng tin rằng quản trị viên Reddit đang can thiệp vào tác phẩm nghệ thuật của họ. Mặc dù đã có nhiều bức vẽ “FUCK SPEZ” bị thay thế bằng những hình ảnh khác, nhưng vẫn chưa có chứng cứ nào chứng minh rằng quản trị viên Reddit đã can thiệp vào sự kiện này.

Spez là ai trên Reddit và ông đã làm gì?

Spez là tên viết tắt của CEO của Reddit, Steve Huffman. Người dùng đang phản đối các thay đổi gần đây của Huffman sau khi Reddit tiết lộ cập nhật cho API của mình vào tháng 4 năm 2023.

API là một loại phần mềm cho phép các ứng dụng giao tiếp với nhau. Trong trường hợp của Reddit, họ đã sử dụng API miễn phí. Điều này có nghĩa là các ứng dụng của bên thứ ba có thể yêu cầu dữ liệu từ Reddit và sử dụng nó để phát triển nội dung của riêng họ. Khi người dùng xem một bài đăng, ứng dụng của bên thứ ba sẽ thực hiện yêu cầu API đến Reddit để người xem có thể truy cập thông tin.

Các ứng dụng Reddit thay thế phổ biến bao gồm Reddit Is Fun (RIF) và Apollo. Chúng sử dụng API miễn phí của nền tảng để cung cấp các bài đăng và thông tin subreddit cho ứng dụng của họ. Với hơn một triệu lượt tải về, RIF là một trong những ứng dụng bên thứ ba phổ biến nhất cho Reddit và với một nhà phát triển tích cực cập nhật định kỳ, đó là phương tiện chính để truy cập Reddit đối với nhiều người dùng.

Thay đổi chính sách API của Reddit bao gồm việc tính phí cho các yêu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển ứng dụng thay thế bây giờ sẽ phải trả tiền.

Các nhà phát triển thường phải trả tiền cho mỗi yêu cầu với API trả phí. Với sự phổ biến của RIF và Apollo, bạn có thể tưởng tượng được số tiền hàng triệu họ sẽ phải chi trả.

Một nhà phát triển của Apollo được cho là tính tổng số tiền là 12.000 đô la cho 50 triệu yêu cầu. Nền tảng được cho là đã thực hiện bảy tỷ yêu cầu vào tháng 4 năm 2023, đưa giá thành lên 1,7 triệu đô la mỗi tháng hoặc 20 triệu đô la mỗi năm để tiếp tục hoạt động bình thường.

Các thay đổi khác bao gồm hạn chế về nội dung NSFW (Nội dung Chỉ dành cho người trưởng thành). Từ ngày 5 tháng 7 năm 2023, nội dung chứa thành phần người trưởng thành thông qua Data API của họ sẽ bị giới hạn “để đảm bảo các quy định cho việc phát hiện và xem nội dung và cộng đồng có tính nguy hiểm trên Reddit. Reddit Is Fun, Apollo và Sync For Reddit đều đóng cửa vào ngày 30 tháng 6 năm 2023.

“F* Spez” là gì?**

“F*** Spez” là cụm từ viết trên dự án r/Place trên Reddit. Người dùng đã sử dụng bức tranh pixel này để phản đối Huffman, với những thông điệp phản đối được đưa vào bức tranh. Một video tóm tắt ngày đầu tiên đã cho thấy hàng loạt cụm từ “F*** Spez” áp đảo trang, cùng với những meme thông thường về Pepe the Frog.

Trên bức tranh có các màu của cờ Đức, viết: “u/Spez ist ein hurensohn,” có nghĩa là “u/Spez là con của một c** điên.” Trên bảng quảng cáo, các lời lăng mạ Spez vẫn tiếp tục xuất hiện.

Lời kết

Qua bài viết này có lẽ bạn đã có thêm nhiều thông tin hơn về cái tên Spez và sự phẫn nộ của cộng đồng mạng với ông. Hãy tiếp tục ủng hộ những bài viết khác của ixinh.com.vn để biết thêm các iến thức bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button