Thế Giới phẳng là gì? Những điều bạn chưa biết về Thế giới phẳng

5/5 - (1 bình chọn)

Cuốn sách Thế giới phẳng của Thomas Friedman đã đưa ra các nhận định chính xác và cặn kẽ về xu hướng toàn cầu hóa. Tác giả, một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times, đã tập trung vào việc phân tích cách mà sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và viễn thông đã góp phần tạo ra một thế giới không còn ràng buộc bởi khoảng cách về địa lý và thời gian.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng ixinh.com.vn tìm hiểu “Thế giới phẳng là gì?” qua bài viết này. Chúng tôi sẽ đi sâu vào các khái niệm và ý tưởng được Friedman đưa ra để giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng toàn cầu hóa và tầm quan trọng của nó trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Ngoài ra, bài viết cũng sẽ cung cấp các ví dụ cụ thể về cách mà các công nghệ thông tin và viễn thông đã thay đổi các ngành nghề truyền thống và mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp và cá nhân trên khắp thế giới.

Thế giới phẳng là gì?

Thế giới phẳng là một cuốn sách của nhà báo Thomas L. Friedman, nó được viết ra nhằm thảo luận về vấn đề toàn cầu hóa và tác động của internet đến cuộc sống thực của mỗi người chúng ta. Tác phẩm này không chỉ đơn thuần là một cuốn sách đáng đọc, mà còn là một tài liệu quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phát triển của thế giới hiện đại.

Thế giới phẳng là gì?

Theo tác giả, thế giới phẳng được hiểu là một thế giới mà mọi thứ đều công khai minh bạch và tương tác hổ trợ nhau để cùng tồn tại và phát triển trong một hệ thống toàn cầu. Điều này có nghĩa là con người có thể liên hệ, kết nối và hợp tác với nhau trong mọi lĩnh vực, từ công việc cho đến cuộc sống cá nhân, nhằm tăng khả năng và sự tác động của mỗi cá nhân lên tầm cao mới.

Được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới, Thế giới phẳng đã trở thành một tác phẩm nổi tiếng và được đánh giá cao bởi những người quan tâm đến vấn đề toàn cầu hóa và sự phát triển của thế giới hiện đại.

Nội dung chính của “Thế Giới Phẳng”

Trong “Thế Giới Phẳng”, Markazine tóm lược và trích dẫn những ý kiến từ các báo và tạp chí về quá trình toàn cầu hóa. Theo Friedman, quá trình này đã trải qua ba giai đoạn khác nhau.

Ba giai đoạn của toàn cầu hóa

  1. Toàn cầu hóa 1.0 bắt đầu từ năm 1492-1800 với động lực chính là cơ bắp và quan niệm quốc gia.
  2. Toàn cầu hóa 2.0 diễn ra từ năm 1800-2000 với sự bùng nổ của các công ty đa quốc gia, nhờ chi phí vận chuyển và sau đó là chi phí viễn thông càng giảm.
  3. Toàn cầu hóa 3.0, bắt đầu từ năm 2000 và kéo dài trong thế kỷ 21, đánh dấu một mô hình xã hội, chính trị và kinh doanh hoàn toàn mới, khiến thế giới trở nên nhỏ bé hơn, mọi thứ kết nối chặt chẽ với nhau. Đây chính là nội dung chính của “Thế giới phẳng”.

Thế nào là “thế giới phẳng”

“Phẳng” có nghĩa là quá trình toàn cầu hóa kinh tế đã kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội trên hành tinh này, khiến chúng ta phải chung tay đi vào “luật chơi chung”.

“Phẳng” đến mức những khái niệm “địa kinh tế” hay “địa chính trị” từng chi phối mối quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, ngày nay không còn phù hợp, khó tồn tại nếu không bổ sung thêm nội dung mới, thậm chí trong nhiều trường hợp đã bị thay thế bởi những khái niệm khác.

Thế nào là “thế giới phẳng”

“Phẳng” có nghĩa là mọi thứ thuộc mọi phạm trù biên giới, lãnh thổ, sự toàn vẹn chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị-xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, sự khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, lịch sử, địa lý… tất cả đều phải được duy trì, được bảo vệ và được xử lý theo hướng góp thêm vào cho tính “phẳng” của thế giới. Bất cứ quốc gia nào cũng phải ứng xử như vậy nếu không muốn tự cô lập mình.

Tóm lại, quá trình toàn cầu hóa đã diễn ra trong nhiều giai đoạn khác nhau và đang tạo ra những thách thức mới cho thế giới hiện đại của chúng ta.

Cuộc sống của con người sẽ thay đổi như thế nào khi “thế giới phẳng”

Cuộc sống của con người sẽ thay đổi rất nhiều khi “thế giới trở nên phẳng”. Việc công nghệ và truyền thông phát triển nhanh chóng có thể dẫn đến việc giới hạn không còn hiệu quả hoặc giảm thiểu. Những người làm việc tại những công ty lớn có thể không còn duy trì được vị thế của họ vì sự xuất hiện của những công ty khởi nghiệp nhỏ.

Một số người sẽ tìm thấy công việc mới trong các lĩnh vực mới, trong khi những người khác có thể phải học cách thích nghi với môi trường làm việc mới. Bên cạnh đó, các quy định về tài chính và thương mại có thể phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thế giới phẳng. Tóm lại, “thế giới phẳng” có thể mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng có thể gây ra những thách thức và thay đổi lớn đối với con người.

Những Ưu điểm của Thế giới phẳng

Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm mà tôi rút ra được từ Thế giới phẳng. Tất cả đều có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quyển sách này.

Tận dụng đam mê của chính mình

Trong Thế giới phẳng, tất cả mọi khả năng và tiềm năng của bạn đều có thể được khai thác và phát triển. Nếu bạn có một khả năng đặc biệt nào đó, hãy tin rằng sẽ có người cần đến nó. Thế giới phẳng giúp bạn và những người có khả năng tương tự liên kết và hợp tác với nhau.

Trong một thế giới phẳng, các công việc thường được chuyển từ các nơi sản xuất có chi phí cao đến những nơi có chi phí thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc, các công việc sẽ được chuyển đến những người đam mê nó nhất, thay vì các nhân viên không có đam mê hoặc năng lực.

Học cách hợp tác với người khác

Tại Thế giới phẳng, bạn không thể làm mọi việc một mình. Hãy hợp tác với những người khác để đạt được mục tiêu chung của mọi người. Bằng cách này, chúng ta có thể học hỏi và chia sẻ kiến thức, kỹ năng để cùng nhau phát triển.

Phát triển kỹ năng

Ở Thế giới phẳng, mọi người đều có những kỹ năng đặc biệt của chính mình, điều quan trọng là tìm ra đam mê của mình và phát triển kỹ năng đó. Điều này giúp bạn trở thành người đặc biệt và khác biệt với những người khác.

Với những ưu điểm trên, Thế giới phẳng đang là một cơ hội lớn để mọi người học hỏi và phát triển bản thân. Hãy tận dụng nó để đạt được thành công trong sự nghiệp của bạn.

Thời đại 4.0 của thế giới phẳng

Nhà báo Thomas L. Friedman đã chia sẻ 4 lời khuyên dành cho sinh viên Việt Nam để có thể tồn tại trong thời đại 4.0 có nhiều cạnh tranh như hiện nay. Nói rõ hơn, thời đại 4.0 là thời đại công nghệ kỹ thuật cao, khi mà các quốc gia và doanh nghiệp cạnh tranh với nhau để đạt được sự phát triển và thành công.

Để có thể tồn tại trong thế giới phẳng này, sinh viên cần phải cải thiện tư duy và sống đúng cách. Trong đó, nhà báo Thomas L. Friedman đưa ra 4 lời khuyên như sau:

Hãy sống và tư duy như những người dân nhập cư với khao khát rất lớn về thành công. Điều này bao gồm kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin và kiên trì trong công việc.

Thời đại 4.0 của thế giới phẳng

Tư duy như những người thợ thủ công. Tạo ra sản phẩm đặc biệt và cung cấp các giá trị thặng dư cho chúng. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và kỹ năng chuyên môn cao.

Tư duy như những doanh nhân mới thành lập doanh nghiệp. Luôn tái suy nghĩ, học tập, thiết kế ra các sản phẩm mới. Điều này đòi hỏi sự tập trung, kiên trì và sáng tạo.

Tư duy như những người phục vụ bàn. Vừa cung cấp thêm giá trị vừa “động não” như chính những nhà kinh doanh. Điều này đòi hỏi sự tình cảm, kỹ năng giao tiếp và sự chủ động.

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh việc xây dựng một hệ thống giáo dục vững mạnh và trong cách mạng công nghệ 4.0, trường học chúng ta không chỉ dạy nghe, nói, đọc, viết… Thay vào đó, trường cần phải dạy 4 nguyên tắc: sự sáng tạo, sự hợp tác, sự đối thoại, tư duy phản biện và tạo ra môi trường là việc cho người lao động. Điều này sẽ giúp các sinh viên phát triển kỹ năng cần thiết để thích ứng với thế giới phẳng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về thế giới phẳng là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Một điều quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh thêm đó là, để tồn tại trong thế giới phẳng này, chúng ta cần phải luôn cải thiện bản thân và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button