Bỏ túi top 7 văn mẫu tóm tắt Lặng lẽ Sapa chinh phục mọi kì thi

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa gồm các bài tóm tắt ngắn gọn và hay nhất, giúp học sinh tìm hiểu cách tóm tắt tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa để hiểu rõ hơn về nội dung của văn bản và học tốt môn Ngữ văn lớp 9. Tóm tắt được trình bày súc tích và đầy đủ, giúp các em đọc hiểu và nhớ lâu hơn.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 1)

Lặng lẽ Sa-Pa là một câu chuyện cảm động về sự kết nối giữa những người xa lạ. Nó kể về cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa một ông họa sĩ, một cô kỹ sư và một anh chàng thanh niên hai mươi bảy tuổi đang làm việc trong lĩnh vực khí tượng và vật lý địa cầu. Họ đã gặp nhau trong một chuyến đi qua vùng đất Sa-Pa và chỉ cần ba mươi phút để cảm nhận được vẻ đẹp của nhau và nhận ra ý nghĩa của những công việc thầm lặng.

Tóm tắt lặng lẽ Sapa

Trong câu chuyện, ta được thấy rõ vẻ đẹp của con người và sức mạnh của sự kết nối. Bởi vì, dù là những người xa lạ, họ đã nhanh chóng hiểu được nhau và trở nên gắn bó hơn trong chỉ ba mươi phút ngắn ngủi. Câu chuyện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những công việc thầm lặng, khi mà những việc nhỏ bé như vậy có thể tạo ra những kết nối đẹp và ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống.

Vùng đất Sa-Pa cũng được miêu tả trong câu chuyện với sự bình dị và đẹp đẽ của nó. Chính vì thế, câu chuyện này mang lại cho chúng ta một thông điệp rằng, dù là những công việc thầm lặng hay những vùng đất bình dị, chúng đều có thể mang lại cho chúng ta những trải nghiệm đáng nhớ và kết nối đẹp trong cuộc sống.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 2)

Truyện Lặng lẽ Sa Pa được viết dựa trên chuyến đi thực tế của Nguyễn Thành Long tới Lào Cai vào mùa hè năm 1970. Tác phẩm này xoay quanh câu chuyện đơn giản về một họa sĩ già và cô kỹ sư mới ra trường, cả hai đang trên đường đi đến Sa Pa và trở thành những người bạn đồng hành trên chuyến xe.

Trên đường đi, bác lái xe kể cho họ nghe về một anh chàng trẻ tuổi 27 đang sống cô độc ở đỉnh Yên Sơn cao 2600m, đó là một trong những người cô độc nhất thế gian. Họ quyết định đến gặp anh chàng này và trò chuyện với anh về cuộc sống và công việc của anh ta. Anh chàng này làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu, công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất và dự báo thời tiết hàng ngày để phục vụ sản xuất. Mặc dù công việc của anh yêu cầu tính chính xác và kiên trì, anh vẫn yêu nghề và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh có một cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ với căn nhà ngăn nắp, ngọn gàng, có vườn rau, vườn hoa và có sách là bạn.

Anh thanh niên này còn rất tốt bụng khi tặng vợ bác lái xe củ tam thất, tặng cô kỹ sư bó hoa và tặng ông họa sĩ một giỏ trứng. Cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong ba mươi phút nhưng anh chàng trẻ này đã để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp cho cô gái và ông họa sĩ về những con người làm việc hăng say và thầm lặng đóng góp cho đất nước trong cái lặng lẽ của Sa Pa – nơi mà người ta tưởng như chỉ có sự nghỉ ngơi. Chuyến đi của họ đã kết thúc nhưng câu chuyện về anh chàng trẻ khả năng cao sẽ còn tiếp tục được kể lại suốt nhiều năm sau đó.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 2)

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 3)

Trên chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, bác lái xe, ông họa sĩ lão thành và cô kĩ sư nông nghiệp trẻ vui vẻ trò chuyện. Chiếc xe dừng lại 30 phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp đó, bác lái xe giới thiệu với mọi người anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn.

Anh thanh niên mời ông họa sĩ và cô gái lên thăm nơi ở và làm việc của mình. Mặc dù chịu nhiều gian khổ nhưng anh vẫn tích cực làm việc góp phần vào công việc lao động sản xuất và chiến đấu. Ông họa sĩ cảm nhận được nét đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Ông định vẽ chân dung anh nhưng anh từ chối và giới thiệu 2 người khác xứng đáng hơn, đó là ông kĩ sư trồng rau và người cán bộ nghiên cứu sét. Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao tình cảm lưu luyến.

Tóm lại, chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai đầy thú vị và gặp được anh thanh niên trên đỉnh núi Yên Sơn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng ông họa sĩ và kĩ sư.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 4)

Lặng lẽ Sa Pa kể về cuộc sống của một anh chàng trẻ 27 tuổi, sống một mình trên đỉnh núi Yên Sơn, được bao phủ bởi mây mờ suốt cả năm. Anh là một nhân viên khí tượng thuỷ văn kiêm vật lí địa cầu, công việc đòi hỏi anh phải có tinh thần trách nhiệm cao và tập trung cao độ. Trong vô vàn môn công việc của anh, anh phải đảm bảo thông tin thời tiết và địa chất đầy đủ cho những người dân sống trong khu vực. Nhưng đó không phải là tất cả. Anh còn phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp, những thử thách khó khăn và những rủi ro tiềm ẩn trong công việc của mình. Điều đó khiến cho anh phải luôn luôn tập trung và sáng suốt trong mọi tình huống.

Dù có một công việc đầy áp lực như vậy, anh vẫn không bao giờ quên giữ cho mình một tấm lòng tràn đầy niềm đam mê. Anh luôn mong muốn được giao lưu và gặp gỡ nhiều người hơn. Và để thực hiện mong ước đó, anh đã dùng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường. Vào một ngày đẹp trời, anh đã gặp được bác lái xe và nhờ bác giới thiệu anh gặp gỡ với một số hành khách trên xe. Trong đó có ông hoa sĩ và cô kỹ sư. Họ đã đến thăm nhà của anh và chia sẻ những trải nghiệm của mình. Trong cuộc gặp gỡ, anh đã hào hứng giới thiệu về những công việc hàng ngày của mình. Những công việc đơn giản nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống của mọi người xung quanh. Họa sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ và cao quý của anh đã phác họa một bức chân dung đẹp và ý nghĩa. Qua lời kể của anh, các vị khách còn được biết thêm về rất nhiều gương sáng trong lao động, sản xuất, đem hết nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Sau khi chia tay với những khách hàng của mình, anh vẫn tiếp tục công việc của mình với niềm đam mê không nguôi. Trước khi ra về, anh còn không quên tặng hành khách trên xe một lá trứng để ăn trưa. Và họa sĩ già cũng đã hứa sẽ có dịp quay trở lại thăm anh trong tương lai. Cuộc sống của anh vẫn tiếp tục, với những niềm vui và những thử thách mới mẻ đang chờ đợi anh phía trước.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (mẫu 5)

Trên chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai, ông họa sĩ già, bác lái xe, và cô kĩ sư trẻ đã tình cờ quen nhau. Bác lái xe đã giới thiệu cho ông họa sĩ và cô kĩ sư một anh chàng thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Mặc dù họ mới gặp nhau trong vài phút, nhưng họ đã có thể cùng nhau tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị về cuộc sống và công việc của mỗi người.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, anh thanh niên đã trao cho cô gái một bó hoa tươi, pha trà và cùng mọi người trò chuyện về những trải nghiệm và công việc của anh ấy. Ông họa sĩ đã được nghe anh thanh niên kể về công việc của mình và muốn được vẽ chân dung anh. Tuy nhiên, anh thanh niên đã từ chối và giới thiệu ông họa sĩ với những người anh cho là xứng đáng hơn để được vẽ.

Dù chuyến xe chỉ diễn ra trong vài giờ, nhưng những người tình cờ quen nhau đã trở nên thân thiết nhờ vào cuộc trò chuyện thú vị giữa họ. Khi chia tay, ông họa sĩ hứa sẽ quay trở lại, cô kĩ sư thấy xúc động và yên tâm hơn về quyết định lên Lào Cai công tác. Anh thanh niên đã trao cho mọi người một làn trứng để nhớ về cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa đó.

Trên đây là tổng hợp một số bài tóm tắt lặng lẽ Sa Pa. Từng bài viết được sắp xếp một cách tỉ mỉ, bao gồm những thông tin quý giá về văn hóa, lịch sử và địa lý của vùng đất này. Các bài viết cũng cung cấp cho bạn những gợi ý hữu ích để có một chuyến du lịch Sa Pa tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những hình ảnh đẹp và sinh động giúp bạn có những trải nghiệm thú vị về Sa Pa. Hy vọng những bài tổng hợp này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và khám phá Sa Pa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button