Học tóm tắt Vợ chồng A Phủ trong một nốt nhạc

Rate this post

Vợ chồng A Phủ, một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài, đã được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 12. Dưới đây là mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ hay nhất để tham khảo!

Mẫu 1

Mị là một cô gái trẻ tuổi, xinh đẹp và có nhiều tài năng. Cô được nhiều người theo đuổi và luôn sống với tinh thần tự do. Nhưng một đêm, khi Mị đang tưởng niệm về tình yêu của mình, cô đã bị A Sử – con trai thống lĩnh Pá Tra bắt đi. Từ đó, cuộc sống của Mị đã thay đổi hoàn toàn. Cô bị trình ma làm dâu nhà thống lĩnh để trả nợ mà bố mẹ cô đã vay. Ban đầu, Mị rất phiền muộn và luôn nghĩ đến cách tự tử để giải thoát cho mình. Tuy nhiên, khi nghe lời cha của mình can ngăn và nhớ đến hoàn cảnh của gia đình, Mị quyết định tiếp tục sống và gạt nợ cho gia đình.

Tóm tắt vợ chồng a Phủ

Ngày qua ngày, Mị sống một cuộc sống đơn điệu và nhàm chán. Cô không còn cảm xúc và luôn sống như một cái máy, lặp đi lặp lại các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, vào một ngày tết, khi Mị uống rượu say, cô nhớ lại những kỷ niệm tươi đẹp trong quá khứ. Mị quyết định sắm sửa để đi chơi, nhưng lại bị A Sử ngăn cản và cầm tù. Cô vẫn miên man trong cơn say nhưng khi tỉnh dậy, cô đã cảm thấy đau đớn và sợ hãi.

Cuộc sống của Mị tiếp tục đầy biến động khi A Sử bị đánh bởi A Phủ và cô phải giúp chồng mình hái thuốc. Mị cũng bị A Sử đánh và luôn phải chịu đựng sự áp bức từ anh ta. Tuy nhiên, một ngày nọ, A Phủ bị đánh mất bò và cô cũng bị trói tại nhà thống lĩnh. Ban đầu, Mị không quan tâm đến việc này, nhưng sau đó cô đã cảm thấy thương cảm với A Phủ và giúp anh ta thoát khỏi sự trói buộc. Cả hai đã quyết định bỏ trốn đến Phiềng Sa để bắt đầu một cuộc sống mới.

Mẫu 2

“Vợ Chồng A Phủ” là một tác phẩm văn học nói về cặp vợ chồng người H’Mông sống ở vùng Tây Bắc. Trong đó, Mị là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo và có người yêu tên là A Sử. Tuy nhiên, cha của Mị đang nợ thống lí Pá Tra một khoản tiền lớn, và Mị kiên quyết không lấy con trai của thống lí Pá Tra để xoá nợ.

Một đêm xuân, A Sử đã lừa Mị và bắt cô về trình ma nhà hắn ta. Mị bị đối xử thậm tệ và đau khổ. Ban đầu, Mị định tự tử nhưng vì thương cha, cô đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Vào ngày Tết, Mị lén uống rượu một mình. Không khí vui nhộn và tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy trong cô khát vọng tình yêu hạnh phúc. Tuy nhiên, Mị bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà bằng cả thúng dây đay và cả tóc. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Khi thích chí vùng bước đi mới biết toàn thân mình bị trói chặt và đau buốt.

Cùng đêm đó, A Phủ, một thanh niên mồ côi nhưng khoẻ mạnh, can trường, đã đánh A Sử vì bất bình trước trò xấc xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Một mùa đông giá rét, rừng đói, hổ báo từng đàn ra phá nương và bắt bò ngựa. A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất một con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha.

Lúc ấy, tuy Mị đã trở thành một con người hoàn toàn vô cảm nhưng khi nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mị đã cắt dây trói cho A Phủ và cả hai quyết định băng rừng sang Phiềng Sa và trở thành vợ chồng.

Tuy nhiên, quân Pháp đã tràn tới và dân làng lo sợ. A Châu, cán bộ Đảng đã tìm đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ. A Phủ đã trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương. Từ đó, cuộc đời của Mị và A Phủ đầy gian nan nhưng cũng đầy kiên cường và tình yêu.

Mẫu 3

Vợ chồng A Phủ là một câu chuyện đầy cảm xúc về cuộc đời của cô gái trẻ xinh đẹp tên là Mị. Cô được sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại làng Hồng Ngài. Nhưng cuộc đời của Mị lại không mấy suôn sẻ khi cô bị A Sử trong làng bắt cóc để làm vợ để trả nợ nhà thống Lí Pá Tra. Với cuộc sống nghèo khổ và cực khổ, hàng ngày cô phải lao động vất vả, chăm sóc cho gia đình và không ngại khó khăn, vất vả hơn cả con trâu, con ngựa.

Dù vậy, cũng có những khoảnh khắc tươi vui trong cuộc đời đầy thử thách của Mị. Khi mùa xuân đến, ngày hội đến, Mị được uống rượu và thưởng thức những bài hát, tiếng sáo gọi bạn tình, làm cho cô muốn được đi chơi và thưởng thức cuộc sống. Tuy nhiên, A Sử không cho phép và trói chặt Mị ở trong buồng.

Sau đó, cuộc đời của Mị lại tiếp tục với những biến cố tiếp theo. A Sử đã bị đánh vì gây sự với đám trai làng và Mị được cởi trói để đi lấy thuốc và xoa dầu cho chồng. Cũng đêm đó, A Phủ xuất hiện. Anh là một chàng trai khỏe mạnh, giỏi lao động, nhưng vì nghèo và mồ côi, anh bị đánh đập và phải trả nợ bằng cách làm việc ở đợ cho nhà thống lí. Mùa đông giá lạnh kéo đến, rừng đói, hổ báo kéo đến phá nương, phá rẩy, ăn thịt trâu bò. Một lần A Phủ để hổ ăn mất một con bò, nên đã bị trói đứng, bỏ đói mấy đêm liền, chờ khi A Sử bắn được hổ mới tha cho.

Một đêm, Mị trở dậy thổi lửa để sưởi ấm, thì bắt gặp hai dòng nước mắt trên gò má A Phủ. Mị đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ và thấy anh ta rất đáng thương. Mị quyết định cắt đứt dây trói và cùng anh ta bỏ trốn khỏi nhà Thống lí Pá Tra. Cả hai chạy trốn trong đêm, băng qua những cánh rừng để đến Phiềng Sa, nơi họ bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới.

Cuộc sống mới của họ không chỉ đơn thuần là tìm kiếm sự tự do mà còn là cuộc hành trình tìm kiếm những giá trị mới. A Phủ đã tham gia cách mạng và trở thành đội trưởng du kích. Anh ta cầm súng đánh đuổi giặc thù và bảo vệ bản làng của mình. Cuộc sống mới của họ đã khởi đầu từ một tình yêu đầy tình cảm và hi sinh.

Mẫu 4

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm rất đáng đọc của nhà văn Tô Hoài về cuộc sống của người dân vùng cao Tây Bắc. Câu chuyện của tác phẩm xoay quanh hai nhân vật chính là Mị và A Phủ. Mị là một cô gái H’mông xinh đẹp và rất tài năng trong việc thổi sáo, điều này khiến cho nhiều chàng trai thích thú và tìm đến để theo đuổi. Trong những ngày tết hay những ngày xuân về, cô luôn mong đợi được gặp gỡ bạn bè, cùng hát và chơi đùa. Tuy nhiên, một năm nọ, Mị lại bị con trai của nhà thống lí Pá Tra là A Sử bắt về cúng trình ma. Từ đó, cuộc sống của Mị thay đổi hoàn toàn – cô trở thành con dâu gạt nợ vì năm xưa khi bố mẹ Mị lấy nhau không có tiền cưới hỏi, họ đã phải đến vay tiền từ nhà thống lí. Mỗi năm, gia đình cô phải trả lãi một nương ngô nhưng mãi vẫn chưa trả được nợ. Ban đầu, cô không muốn chấp nhận trở thành vợ của A Sử và định sẽ ăn lá ngón tự tử. Tuy nhiên, sau đó, cô đã suy nghĩ lại và quyết định sống vì cha mẹ – những người đã nuôi dưỡng cô lớn lên. Từ đó, cuộc sống của Mị trở nên vô cùng khổ sở, cô phải làm việc vất vả từ sáng đến tối để trả nợ cho gia đình mình. Cô như một con rùa nuôi trong xó cửa, cuộc sống của cô lùi lùi mỗi ngày một ít.

Trong khi đó, A Phủ là một chàng trai nghèo mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ. May mắn thay, anh rất khỏe mạnh và chăm chỉ lao động. Vào một đêm xuân, anh đã đánh A Sử trọng thương do bất bình trước thái độ ngang tàn và bạo ngược của hắn. Vì vậy, anh bị làng bắt vạ và phải nộp 100 lạng bạc trắng để chuộc tội. Tuy nhiên, anh không có đủ tiền, do đó, anh đã phải đi làm để trả nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Công việc của A Phủ là chăn đàn bò, tuy nhiên, trong một lần làm việc không may, anh để hổ bắt mất một con bò. Từ đó, anh bị thống lí Pá Tra trừng phạt, bị trói vào cột nhà và phải nhịn đói, uống nước và chịu lạnh để chờ A Sử bắn được hổ sẽ tha.

Ban đầu, Mị nhìn thấy cảnh tượng đó một cách thản nhiên và hờ hững. Tuy nhiên, khi nhìn thấy hai hàng nước mắt chảy xuống hõm má trên gương mặt tiều tụy đáng thương của A Phủ, cô đã bắt đầu thương cảm và dũng cảm cắt dây cởi trói cho anh. Hai người bắt đầu trốn khỏi Hồng Ngài và cuối cùng họ đã trở thành vợ chồng và cùng tham gia cách mạng. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” đã tô điểm thêm cho văn học Việt Nam một tác phẩm đáng đọc, nói về những khó khăn, thử thách mà con người phải đối mặt trong cuộc sống.

Mẫu 5

Tô Hoài, tên khai sinh Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại Hà Nội (bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức). Ông là một nhà văn có nguồn sáng tạo dồi dào – một cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình thợ thủ công, ông đã phải làm nhiều nghề để kiếm sống: dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn và thường xuyên thất nghiệp.

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp viết văn vào năm 1940, Tô Hoài chuyên viết và có đóng góp đặc sắc trên bốn mảng đề tài: vùng quê ngoại thành Hà Nội – hiện tại và lịch sử; miền núi Tây Bắc, Việt Bắc trong cách mạng, kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội; sáng tác cho thiếu nhi; chân dung và hồi ức.

Những ý nghĩ ấy thúc đẩy Mị đi đến hành động cởi trói cho A Phủ rồi chạy theo A Phủ, thoát ra khỏi cái địa ngục trần gian tại nhà thống lí Pá tra. Nghệ thuật kể chuyện khéo léo, kết hợp trần thuật theo quan điểm tác giả và trần thuật theo quan điểm nhân vật; khắc hoạ tinh tế các quá trình tâm lí nhân vật; nghệ thuật tả cảnh, dựng cảnh sống động; ngôn ngữ tác phẩm trong sáng, thanh thoát, nhuần nhị mang phong vị miền núi đậm đà… đó chính là những yếu tố khẳng định tài năng trong nghệ thuật văn xuôi của Tô Hoài.

Nhất là tiếng sáo gọi bạn tình lại khiến cho Mị lại được sống lại những ngày hạnh phúc trong tình yêu của mình. Định thay áo váy đi chơi nhưng nào ngờ A sử từ đâu về bắt trói Mị bằng dây đay bằng một cách tàn nhẫn. Dù bị trói nhưng trong cơn nửa tỉnh nửa mê mị vẫn mơ theo những cuộc chơi những cuộc vui mà hồi trẻ Mị vẫn thường tham gia cho tới lúc vùng bước đi mới hay mình vẫn đang bị trói.

Mẫu 6

Vợ chồng A Phủ là một câu chuyện đầy cảm xúc về Mị, một cô gái xinh đẹp, tài năng và hiền lành. Tuy nhiên, vì gia đình đang nợ nần, Mị đã phải kết hôn với A Sử, con trai nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ cho gia đình. Dù có nhiều tài lẻ, sau khi kết hôn, Mị trở nên ít nói và lầm lũi hơn trước.

Trong dịp tết đến, Mị đã nghe được tiếng sáo khiến nàng bồi hồi và muốn đi chơi nhưng bị A Sử ngăn cản. Vào một ngày, khi A Sử đánh con gái của một người láng giềng, A Phủ đã bảo vệ cho con gái này và bị A Sử bắt về. Tại đây, A Phủ bị bắt đền bù và làm công tại nhà A Sử để trừ nợ, bị trói và bị đánh đập.

Nhìn thấy cảnh tượng đau lòng này, Mị đã đồng cảm và tủi thân với số phận của A Phủ. Vì vậy, cô quyết định giải thoát cho A Phủ bằng cách cắt dây trói và đưa anh ta đến Phiềng Sa. Tại đây, Mị và A Phủ đã trở thành vợ chồng và cùng nhau trải qua cuộc sống mới với những giá trị tốt đẹp hơn. Họ cũng đã giác ngộ với cách mạng và cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Mẫu 7

Tô Hoài, một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, đã sáng tác hơn 150 tác phẩm với nhiều đề tài và thể loại khác nhau. Các tác phẩm của ông bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, bút kí, hồi ký, kinh nghiệm sáng tác và nhiều thể loại khác. Trước cách mạng, ông nổi tiếng với truyện Dế mèn phiêu lưu kí. Sau năm 1945, ông đã viết ra các tác phẩm như Truyện Tây Bắc, Mười năm, Miền Tây, Cát bụi chân ai, và nhiều tác phẩm khác.

Năm 1996, Tô Hoài được nhà nước Việt Nam phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I). Tô Hoài là một nhà văn đa phong cách, ông viết truyện thiếu nhi và truyện người lớn. Thể loại nào cũng để lại dấu ấn riêng. Tuy nhiên, cũng giống như tính cách của ông, văn phong của ông điềm đạm, không dễ “nổi nóng”, giản dị, trong sáng, đầy cảm xúc, hóm hỉnh và có nhiều triết lí thâm trầm.

Truyện kể về đôi vợ chồng người H’ Mông sống ở vùng Tây Bắc và chịu đựng bao nhiêu sóng gió để cuối cùng có được duyên phận của một vợ chồng hạnh phúc. Vợ A Phủ là Mị, một cô gái vừa xinh đẹp lại có tài thổi sáo hay. Chính vì tài sắc vẹn toàn này mà cô được nhiều trai làng để ý. Cha Mị ngày xưa vì nợ thống lí Pá Tra khoản nợ lớn cho nên hàng năm dù nai lưng ra làm vẫn không đủ trả cho họ. Nhà thống lí giàu, con trai A sử nhiều lần ngỏ ý muốn lấy Mị nhưng Mị không đồng ý. Tuy nhiên, sau một đêm, Mị đã bị A sử lừa bắt về làm vợ và từ đó Mị sống trong cảnh bị bạo hành vùi dập và bị đối xử không giống như đối với một con người.

Không chịu được nhục nhã, Mị đã có nhiều lần định tự tử. Nhưng cô nghĩ rằng mình chết đi rồi cha mình lại nợ càng thêm nợ, cho nên cô đã đành vì cha mà câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Đến ngày tết, Mị chỉ biết lén uống rượu một mình mong muốn quên đi thực tại đau khổ nhưng càng uống càng tỉnh. Hy vọng bài viết trên của Luật Minh Khuê đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích và đầy đủ hơn về cuộc đời và tác phẩm của Tô Hoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button